Giữ gìn vệ sinh vùng kín, ranh giới giữa đúng và sai

Vệ sinh vùng kín đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe sinh sản, ngăn ngừa các bệnh phụ khoa viêm nhiễm ở nữ giới. hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem thế nào là vệ sinh vùng kín nên và không nên nhé.

Những điều nên biết về vệ sinh vùng kín

– Rửa bằng sữa tắm, xà phòng: Tột sai lầm thường gặp, nhất là trong mùa hè. Nhiều bạn nữ khi tắm thường vệ sinh vùng kín bằng chính sữa tắm, xà phòng đang dùng. Những sản phẩm này chứa chất kiềm, có tính sát khuẩn cao, làm thay đổi độ pH, gây mất cân bằng môi trường âm đạo, tăng nguy cơ bị viêm nhiễm.

 –Chọn dung dịch vệ sinh phù hợp: Dung dịch vệ sinh dùng hàng ngày, có tác dụng làm sạch nhẹ nhàng, ngăn ngừa vi trùng gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa, sẽ khác với một số loại dung dịch chỉ dùng trong trường hợp kết hợp điều trị viêm nhiễm phụ khoa do có nhiều tính chất sát khuẩn, kháng sinh.Vậy nên, bạn cần cẩn thận hơn trong việc lựa chọn.

– Ngâm vùng kín trong chậu nước: Ngâm nước lá trầu, hay pha nước muối loãng để rửa vốn rất khoa học, nhưng lại thay vì lấy nước ra rửa từ từ vùng kín, nhiều phụ nữ lại ngâm cả vùng kín vào trong chậu. Như vậy, vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ ở hậu môn được dịp tấn công lại vùng kín.

 –Rửa bằng vòi nước mạnh: Dùng vòi xịt hoặc vòi hoa sen có tia nước nhẹ rửa nhẹ nhàng bên ngoài vùng kín sẽ rất sạch. Nếu như dùng vòi nước mạnh xối thẳng vào vùng kín, sẽ khiến cho các vi khuẩn có lợi bị đánh bật ra khỏi đây. Vì thế, vùng nhạy cảm của bạn lại càng có nguy cơ dễ viêm nhiễm hơn do không được chúng bảo vệ.

Những dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung 

Ung thư cổ tử cung là nột trong những loại bệnh ung thư có tỷ lệ phụ nữ mắc phải nhiều thứ hai trên thế giới. Ở Việt Nam, bên cạnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung luôn là một nỗi lo đáng ngại thường trực đối với phái nữ. Hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu ung thư cổ tử cung nhé!

Nguyên nhân

-Do virus HPV (Human papillomavirus) gây ra.

Độ tuổi thường gặp

-Phụ nữ trên 30 tuổi thường có nguy cơ mắc bênh cao.

-Phụ nữ dưới 20 tuổi vẫn có kha 3năng mắc ung thư, nhưng  tỷ lệ rất thấp.

Tỷ lệ tử vong

-Cứ 100.000 người phụ nữ thì sẽ có 20 người mắc bệnh và có tới 11 trường hợp tử vong. Đây là một mối lo ngại cho tất cả phụ nữ chúng ta.

Các dấu hiệu để nhận biết ung thư cổ tử cung:

-Đau lưng dưới hoặc vùng xương chậu: Sẽ là dấu hiệu bình thường nếu như bạn đang ở trong chu kì kinh nguyệt. Điều cần lưu ý là những dấu hiệu này có kéo dài hay không. Nếu có, tốt nhất bạn nên đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra kịp thời.

 

-Dịch tiết âm đạo bất thường: Thông thường, khi dịch âm đạo tiết ra bất bình thường bạn luôn nghĩ rằng do thời tiết thay đổi ảnh hưởng đến cơ thể, hay do stress, ăn uống không hợp lí… và không để tâm đến nữa. Đây là một suy nghĩ sai lầm, dịch tiết bình thường sẽ có màu từ trong đến trắng sữa, còn dịch tiết bất thường (khí hư) sẽ có màu khác lạ và mùi khó chịu, bạn nên lưu ý dấu hiệu này.

-Chảy máu âm đạo: Ở những ngày không phải chu kì kinh nguyệt mà âm đạo bị chảy máu bất thường là dấu hiệu phổ biển của ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, lượng máu nhiều hay ít thì còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

-Kinh nguyệt không đều: Kinh nguyệt kéo dài, trễ kinh thường xuyên kéo dài trên một tháng, máu kinh có màu đen sẫm.

-Dấu hiệu bất thường khi đi tiểu: số lần đi tiểu tăng đột biến, cảm giác đau rát khi tiểu hoặc có máu lẫn trong nước tiểu.

-Mệt mỏi và giảm cân nhanh: Do lượng tế bào hồng cầu bị thiếu hụt vì cơ thể phải sản sinh ra nhiều bạch cầu hơn để chống lại tế bào ung thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *